Translation:สูตรทำไอศกรีมวนิลาราดซอสช็อคโกเเลต อร่อยสุดๆ


สูตรทำไอศกรีมวนิลา
Vanilla ice cream with warm chocolate sauce
วันนี้นำสูตรการทำไอศกรีมวนิลาเเสนอร่อยจากนิตยาสาร Olive หน้า 45 ฉบับวันที่ 7 มิถุนายน 2562 มาฝาก ยิ่งราดด้วยซอสช๊อคโกเเลตอุ่นๆที่ทำเองล่ะก็ ใครจะไปทนไหว ไปดูส่วนผสมเเละวิธีทำกันเลยดีกว่า

*เอาเมาส์ชี้ที่คำศัพท์ตัวสีเเดง พื่อดูความหมาย*
*คำศัพท์ตัวสีน้ำเงิน มีคำอธิบายความหมายด้านล่าง*

เป็นสูตรสำหรับเสิร์ฟได้ 8 ที่
ส่วนผสมไอศกรีมวนิลา
  • whole milk (นมสดครบส่วน) 200ml 
  • double cream (ดับเบิ้ลครีม) 400ml 
  • vanilla pods 2, split and seeds scrapedการเอาออกโดยการขูด,ถูบนพื้นผิว,รอยขีดข่วน out (ฝักวนิลา 2 ฝักที่ผ่าเเละขูดเอาเมล็ดออก)
  • egg yolksไข่เเดง
  • golden caster sugar 150g 
  • vodka(วอดก้า) 2 tbsp 
  • ice-cream cones to serve CHOCOLATE SAUCE(โคนไอศกรีม)
ส่วนผสมซอสช็อคโกเเลต
  • dark chocolate 50g, roughlyพอประมาณ,อย่างรุนเเรง choppedตัด,ผ่า,สับ or broken into pieces(ดาร์คช็อคโกเเลตสับพอประมาณไม่ต้องละเอียดมากหรือบิออกเป็นชิ้นๆ)
  • unsalted butter 25g double cream 100ml(เนยเค็มเเละดับเบิ้ลครีม)
วิธีทำ
Put the whole milk, double cream and vanilla podsฝัก and seeds into a pan over a low heat and bring very gently to just below simmering. Remove from the heat and cover for 1 hour to infuse.ทำให้รสชาติซึมเข้าไปในของเหลว
นำนม ครีมเเละฝักวนิลาเเละเมล็ดใส่ในกระทะ อุ่นด้วยอุณหภูมิต่ำ พอเริ่มมีฟองปุดๆขึ้น ก็ปิดเตาเเละปิดฝาไว้ 1 ชม.เพื่อให้ส่วนผสมของนมเเละครีมได้ดูดซึม


Remove the vanilla pods, then bring the cream mixture gently back to a simmer.ต้มอาหารให้ร้อนต่ำกว่าจุดเดือดเล็กน้อย
นำฝักวนิลาออกเเล้วนำส่วนผสมของครีมกลับขึ้นตั้งเตา


Meanwhile,ในระหว่างนั้น put the egg yolks and sugar into a bowl, and whisk until lightly fluffyฟู,เบาเเละเต็มไปด้วยอากาศ . Once the milk has just reached simmering point, pour a little over the egg mixture while whisking. 
Pour over the rest of the milk and cream graduallyค่อยๆ,อย่างช้าตลอดช่วงเวลาหรือระยะทาง ,whisking all the time. 
ระหว่างนั้นให้นำไข่เเดงเเละน้ำตาลใส่ในชาม ตีจนกระทั่งตั้งยอดอ่อน พอนมที่ตั้งเตาไว้เริ่มขึ้นฟองปุดๆ นำส่วนผสมของครีมค่อยๆเทลงในส่วนผสมไข่พร้อมๆกับตีส่วนผสมไปด้วย เทส่วนผสมของครีมเเละนมที่เหลืออย่างต่อเนื่อง ตีส่วนผสมตลอดเวลา


Clean the pan, then pour everything back in. Put over a low heat and cook gently, constantlyตลอดเวลา,เป็นประจำ,บ่อยครั้ง stirring, until the custard thickly coats the back of a spoon.
ล้างกระทะเเล้วนำส่วนผสมที่ทำไว้ข้างต้นเทกลับไปในกระทะ ตั้งไฟด้วยอุณหภูมิต่ำ เเละคนตลอดเวลาจนคัสตาร์ดมีความหนาพอที่จะคลุมหลังช้อน


Pourเท,ริน,ทำให้ไหลหลั่ง into a bowl, stir in the vodka, cover the surface with clingfilmฟิล์มถนอมอาหาร and leave to cool to room temperature, then chill for at least 1 hour. 

เทส่วนผสมลงในชาม คนให้เข้ากับวอดก้า ปิดผิวหน้าด้วยฟิล์มถนอมอาหารเเล้ววางทิ้งไว้เพื่อให้เย็นลงเท่าอุณหภูมิห้อง เเละพักไว้อีกอย่างน้อย 1 ชม. 


Pour into an ice-cream machine and churnปั่น,หมุนวนอย่างแรง (เช่นกระแสน้ำ)  until thick, then scrape into a tub and freeze completely.
เทส่วนผสมลงในเครื่องทำไอศกรีมเเละปั่นจนเป็นเนื้อไอศกรีม จากนั้นตักใส่กล่องเเละเเช่ตู้เย็นเป็นอันเสร็จเรียบร้อย


Put the chocolate, butter and cream into a small pan and heat gently until fully melted.ละลาย Leave to cool until just warm.

นำช็อคโกเเลต เนยเเละครีมใส่กระทะเเละอุ่นจนส่วนผสมละลายจนหมด ทิ้งไว้ให้ส่วนผสมอุ่นลง


Scoop the ice cream into balls and serve in cones, with plenty จำนวนมากมาย of the warm chocolate sauce poured over the top.

ตักไอศกรีม เป็นก้อนเสิร์ฟในโคน เเละราดซอสช็อคโกเเลตที่ทำไว้ข้างบน


PER SERVING 516 KCALS | FAT 44G SATURATESไขมันอิ่มตัว 25.8G | CARBS 23.1G | SUGARS 22.4G FIBRE 0.7G | PROTEIN 4.5G | SALT 0G


ภาพจากนิตยาสาร Olive หน้า 45 ฉบับวันที่ 7 มิถุนายน 2562 

  • ค้นความหมายของคำศัพท์จาก https://dictionary.cambridge.org/ เเละ https://dict.longdo.com/index.php
  • Whole milk คือ นมสดธรรมชาติที่นำมาผ่านกระบวนการฆ่าเชื้อจุลินทรีย์ โดยไม่ได้ตัดปริมาณไขมันออก สังเกตจากฉลากโภชนาการจะระบุว่าเป็นนมโค 100% มีปริมาณแคลเซียม 200-300 มิลลิกรัมต่อหนึ่งแก้ว เหมาะสำหรับผู้ที่มีน้ำหนักตัวปกติ เด็กวัยเรียน วัยรุ่น  
  • อยากรู้เพิ่มเติม คลิก
  • Double cream เป็นคำเรียกวิปปิ้งครีมหรือเฮฟวี่ครีม(อังกฤษเเบบอเมริกัน) ของอังกฤษเเบบบริทิช เเต่จะมีความข้นกว่าวิปปิ้งครีม มีไขมันเนยอยู่ 48% เนื่องจากเป็นครีมที่ข้นมากจึงอาจทำให้ตีเสียได้ง่ายเเละได้ครีมที่ข้นจนเกินไป  
  • อยากรู้เพิ่มเติม คลิก
  • golden caster sugar เป็นน้ำตาลทรายละเอียดที่ทำมากจากน้ำตาลทรายไม่ขัดสีที่ได้จากอ้อยหรือต้น sugar beet มีสีน้ำตาลทอง เเละมีรสชาติค่อนข้างเหมือนเนย  
  • อยากรู้เพิ่มเติม คลิก



ความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม